Đại đô thị

Chuyên gia phân tích: Sự tăng giá của bất động sản đại đô thị

Tin Tức
Mất:4 phút, 20 giây để đọc

Vài năm trở lại đây, tại Việt Nam xuất hiện đến hàng chục những siêu dự án với quy mô dân số khổng lồ. Có thể ví dụ như Vinhomes Ocean Park hay Vinhomes Smart City của tập đoàn đa ngành nghề VinGroup. Ngoài ra với sự xuất hiện của hàng loạt các nhà đầu tư nước ngoài. Những siêu dự án, đại đô thị lũ lượt xuất hiện tại Việt Nam.

đại đô thị

Bài toán quản lý vận hành là then chốt dẫn đến sự thành bại của các đại đô thị

Trước những siêu dự án với quy mô dân số cực lớn. Đặt ra rất nhiều những thách thức về tính thanh khoản và tiềm năng tăng giá bất động sản. Các chuyên gia nhận định, với những siêu dự án như thế này thì yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại của dự án là bài toán quản lý và vận hành.

Hãy cũng ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội. Và bà Vũ Kiều Hạnh, Giám đốc Bộ phận Quản lý vận hành Bất động sản, Savills Hà Nội phân tích rõ hơn.

Ông Matthew Powell

Ông Matthew Powell cho biết, các đại đô thị thường có những thế mạnh hơn các dự án căn hộ chung cư. Đó là sự tập trung của môi trường sống và sinh hoạt. Tuy nhiên, sự gia tăng giá trị của dự án không đơn thuần do các yếu tố trên quyết định mà còn phụ thuộc rất nhiều vào việc vận hành và quản lý bất động sản. Trên thực tế, căn hộ chung cư ở trung tâm thành phố có lợi thế lớn khi cho thuê. Trong khi đó, căn hộ chung cư ở các đại đô thị lại kém hơn về việc cho thuê. Do các chung cư trung tâm tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Khi bài toán dòng tiền không phải lợi thế của căn hộ đại đô thị thì bài toán lãi vốn – giá trị gia tăng sản phẩm ra sao?

Theo Giám đốc Savills Hà Nội, trong xu thế thị trường nhà ở tại Việt Nam đang phát triển mạnh. Các chủ đầu tư rất cần chú trọng đến công tác quản lý vận hành. Và xem đó như một giá trị gia tăng cho dự án. Đặc biệt, quản lý bất động sản là hoạt động rất quan trọng dẫn đến giá trị gia tăng của tài sản.

Bà Vũ Kiều Hạnh

Bà Vũ Kiều Hạnh cho biết, hoạt động quản lý và vận hành bất động sản ảnh hưởng rất lớn đến việc đưa ra quyết định của người mua để về ở sau này. Ngoài việc người mua chú ý tới cơ sở hạ tầng kỹ thuật; xã hội của dự án. Một dự án được quản lý; vận hành tốt với các hoạt động liên tục và chặt chẽ thì không những duy trì được giá trị ban đầu mà còn giúp giá trị đó tăng lên theo thời gian.

Giá trị của hoạt động quản lý vận hành mang tính chất chuyên nghiệp nằm ở tính hiệu quả dài hạn; khả năng xử lý tình huống trong trường hợp khó khăn. Dự án càng lớn thì càng đòi hỏi doanh nghiệp quản lý vận hành cung cấp dịch vụ có hệ thống và chuyên nghiệp hóa. Dự án vì thế mà có tính thanh khoản tốt và khả năng tăng giá bền vững về sau.

Cũng theo bà Kiều Hạnh, các dự án quy mô lớn sẽ đòi hỏi một đơn vị quản lý có hệ thống quản lý tài chính và cơ sở vật chất hoàn thiện và toàn diện. Thông thường, Ban quản lý sẽ kiểm soát ngân sách vận hành. Qua đó chi trả chi phí vận hành cho toàn bộ diện tích trong dự án đã được bàn giao.

 Các đơn vị quản lý chuyên nghiệp làm tốt hơn các đơn vị thiếu chuyên nghiệp ở việc áp dụng các giải pháp có quy chuẩn và quy định riêng để kiểm soát vấn đề này chặt chẽ.

Kết luận

Trên thực tế, giá bán của một sản phẩm bất động sản được chủ đầu tư hoạch định từ đầu. Từ trước khi dự án thành hình. Và đi vào vận hành. Thế nhưng, yếu tố duy trì mức giá lại phụ thuộc vào chất lượng của công tác quản lý vận hành dự án.

Đánh giá về xu hướng phát triển các đại dự án tại Việt Nam. Chủ đầu tư cần chú trọng hơn tới kế hoạch phát triển tổng thể với phương án quy hoạch bài bản cho các tiện ích; dịch vụ nội khu; đa dạng về các sản phẩm nhà ở và thương mại như trường học; bệnh viện; trung tâm thương mại. Hiện, thị trường đang quan tâm hơn tới các yếu tố về sống “xanh” như sức khỏe; môi trường sống; chất lượng không khí và thuận tiện di chuyển. Do đó, chủ đầu tư cần tạo ra một môi trường sống khác biệt cho cộng đồng dân cư. Từ đó tăng được sức hút cho bản thân dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc