đăng bộ nhà đất là gì-thu-tuc-phap-ly-1

Đăng bộ nhà đất là gì? Những trường hợp cần thiết?

Thủ tục pháp lý
Mất:3 phút, 16 giây để đọc

Trong giao dịch liên quan tới bất động sản thì đăng bộ nhà đất không phải là khái niệm mới. Nhưng với những người lần đầu hoặc mới tham gia thị trường này thì đăng bộ nhà đất là gì? Trường hợp nào cần đăng bộ nhà đất vẫn chưa thực sự rõ ràng. 

Đăng bộ nhà đất là gì?

Đăng bộ hay còn được biết đến là sang tên nhà đất – là khâu sang tên sổ hồng, sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở từ người này sang người khác. Việc mua bán, tặng cho nhà đất của bạn có hợp pháp không phụ thuộc chủ yếu vào khâu đăng bộ nhà đất.

đăng bộ nhà đất là gì-thu-tuc-phap-ly-1
Người dân đăng ký đăng bộ nhà đất

Có thể hiểu đăng bộ nhà đất khá giống với việc đăng ký đất đai. Trong khoản 15 Điều 3 Luật Đất đai 2013, khái niệm đăng ký đất đai được nêu rõ: Đăng ký nhà ở, đất đai, tài sản gắn liền với đất là việc ghi nhận và kê khai tình trạng pháp lý về quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối một khu đất nào đó với sở địa chính.

Đăng bộ nhà đất cũng là một trong những thủ tục sang tên Sổ đỏ, sổ hồng, chuyển quyền sử dụng đất từ tên một người này sang tên một người khác đối với người mua nhà đất hoặc người được tặng.

Trường hợp nào cần đăng bộ nhà đất

Đăng bộ nhà đất giúp hợp hóa nhà và đất theo đúng quy định của Nhà nước. Vậy nên bạn cần nắm được các trường hợp cần đăng bộ nhà đất như sau:

Trường hợp 1: Khi có sự biến động về quyền sử dụng nhà và đất 

Thay đổi quyền sử dụng nhà và đất, chủ sở hữu cần đăng bộ trước khi tiến hành giao dịch. Đăng bộ về việc thay đổi chủ sở hữu giúp cơ quan chức năng, Sở Tài nguyên và Môi trường nắm được những thông tin liên quan người nắm quyền sử dụng đất, và thực hiện các chức năng pháp lý khác liên quan đến đất.

Trường hợp 2: Đăng bộ khi có sự thay đổi thông tin thửa đất

Trường hợp thửa đất thay đổi về: số hiệu, mục đích sử dụng, thời gian sử dụng, diện tích… cần phải đăng bộ nhà đất.

đăng bộ nhà đất là gì-thu-tuc-phap-ly-2
Cần đăng bộ khi đất có sự thay đổi về hình dạng, kích thước,…

Việc đăng bộ lại thông tin trên Giấy tờ để trùng khớp với thửa đất thực tại. Giúp bạn tránh khỏi những rắc rối không đáng có khi thông tin bị sai lệch.

Trường hợp 3: Khi nhà đất thay đổi chức năng sử dụng

Trường hợp tài sản gắn liền với đất có sự thay đổi nội dung so với thông tin đăng ký trước đó như:

  • Xây dựng thêm tài sản trên đất
  • Chuyển đổi mục đích sử dụng
  • Sửa lại nhà trên đất…

Đều là những việc làm cần phải đăng bộ lại.

Nhà đất khi có sự thay đổi chức năng sử dựng từ nhà ở sang các loại hình khác như:

  • Xưởng
  • Nhà máy hay khu vực chăn nuôi…

Cần đăng bộ lại để các cơ quan chính quyền địa phương có thể nắm được thông tin, cũng như đưa ra các cơ chế pháp lý phù hợp. Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến đăng bộ nhà đất cũng như trường hợp cần đăng bộ nhà đất bạn nên biết. Hy vọng với những thông tin này chủ sở hữu đất có thể đăng bộ nhà đất kịp thời để phù hợp với luật nhà đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc