Mặt hạn chế của quyết định-1

Dự thảo quyết định 33/2014 về diện tích tối thiểu tách thửa

Thủ tục pháp lý
Mất:3 phút, 29 giây để đọc

Sở tài nguyên môi trường TP.HCM đã trình lên UBND thành phố dự thảo thay thế quyết định 33/2014/QĐ-UBND về diện tích tối thiểu tách thửa do thành phố HCM ban hành ngày 15 tháng 10 năm 2014. Dự thảo được đánh giá cao về hiệu quả khắc phục những thiếu sót của quyết định 33 đồng thời có những đề xuất mang tính chiến lược phù hợp với thực tại.

Mặt hạn chế của quyết định về diện tích tối thiểu tách thửa

Kể từ khi Quyết định 33/2014/QĐ-UBND có hiệu lực thi hành (ngày 25 tháng 10 năm 2014). Đã gây ra nhiều hậu quả về quản lý quy hoạch đất đai của TP.HCM, đó là việc quy hoạch tại các quận, huyện bị băm nát. Sau khi Quyết định 33/2014 được ban hành thay thế cho Quy định 19/2009. Nhất là những thay đổi về phân lô. Tách thửa đất nông nghiệp, đã dẫn tới tình trạng phân lô bán nền diễn ra khá rầm rộ trên địa bàn TP.HCM. Đặc biệt ở các quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, Bình Chánh, Nhà Bè…

diện tích tối thiểu tách thửa-1
Mặt hạn chế của quyết định

Tình trạng phân lô bán nền tràn lan còn dẫn tới hậu quả lớn. Về quy hoạch đô thị như đang phá hỏng quy hoạch. Mang lại gánh nặng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng.

Giới “đầu nậu” lợi dụng những khe hở của quyết định để kiếm lợi hậu quá gây là là rất lớn gây nhiều tổn hại cho dân và chính quyền.

Cơn sốt đất nền vùng ven vừa qua đi là một minh chứng sống cho hậu quả của quyết định 33 gây ra.

Dự thảo thay thế quyết định 33/2014/QĐ-UBND

Để khắc phục và ngăn chặn thiệt hại của quyết định 33/2014/QĐ-UBND. Về diện tích tối thiểu tách thửa sở tài nguyên vừa trình dự thảo thay thế.

Những điểm mới của dự thảo thay thế dự kiến sẽ được chọn:

Khu vực 1 gồm các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú là 45m2 . Và có chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường phố. Với lộ giới ≥ 20m; 36m2 và có chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường phố với lộ giới < 20m.

Khu vực 2  các quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện. Hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện là 50m2. Và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4 mét.

Mặt hạn chế của quyết định-1

Khu vực 3 gồm các huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn. Hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện là 80m2 . Và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m.

Dự thảo đã bỏ quy định về thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa có nhà ở hiện hữu. Và đất ở chưa có nhà để quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trong Quyết định 33.

Dự thảo quy định thêm về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp:

  • Điều kiện là các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2đối với đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp.
  • Thửa đất thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch.
  • Kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt
  • Công bố để chuyển sang mục đích phi nông nghiệp thì không được tách thửa.

Ngoài ra còn có quy định về cở sở hạ tầng theo điều kiện quy định mới được phân lô, tách thửa.

Dự thảo đang được đưa ra thảo luận lấy ý kiến và dự kiến sẽ ban hành chính thức trong thời gian tới

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc