Thị Xã Sơn Tây

Kiến nghị thành lập Thành phố Sơn Tây trực thuộc thủ đô Hà Nội

Tin Tức
Mất:3 phút, 32 giây để đọc

Trong buổi làm việc chiều 17/3/2021, lãnh đạo Sơn Tây đã có kiến nghị với thành phố về việc nghiên cứu thành lập Thành Phố Sơn Tây trực thuộc thành phố Hà Nội. Kiến nghị này dựa trên cơ sở quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc và quy hoạch đô thị vệ tinh Sơn Tây.

Trong đề án quy hoạch chung của thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thị xã Sơn Tây được coi như một đô thị vệ tinh có tính chất là một đô thị văn hóa lịch sử và là khu đô thị nghỉ dưỡng.

 

Quy hoạch Sơn Tây

Bản đồ quy hoạch thị xã Sơn Tây đến năm 2030

Báo cáo và kiến nghị

Trong cuộc họp, Bí thư Thị Ủy Sơn Tây – Bà Phạm Thị Thành Mai đã báo cáo với Bí thư Thành Ủy cùng Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ về các chỉ tiêu mà Thị xã đã hoàn thành trong năm 2020. Như việc hoàn thành vượt mức 16/17 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội. Tổng thu ngân sách nhà nước thực hiện được hơn 440 tỷ đồng, đạt 101% chỉ tiêu thành phố giao. Ngoài ra cơ cấu về nền kinh tế tiếp tục cho thấy đà chuyển biến tích cực.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Thị Ủy Sơn Tây Phạm Thị Thanh Mai nêu lên 11 nhóm kiến nghị. Các kiến nghị gồm xây dựng nông thôn mới, việc quy hoạch của thị xã, các vấn đề về đầu tư, tài nguyên và môi trường, tài chính….. Ngoài ra còn các các kiến nghị khác có liên quan đến việc quản lý đất đai và môi trường; việc bảo tồn và gìn giữ khu vực làng cổ Đường Lâm;  các vấn đề của khu vực bãi rác Xuân Sơn; việc xúc tiến đầu tư….

Đáng chú ý nhất là kiến nghị nghiên cứu thành lập TP. Sơn Tây trực thuộc TP. Hà Nội trên cơ sở quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc và quy hoạch đô thị vệ tinh Sơn Tây.

Với làng cổ Đường Lâm, Thị ủy Sơn Tây cũng kiến nghị UBND TP. Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét có cơ chế đặc thù về cấp đất giãn dân cho các hộ gia đình trong khu vực làng cổ.

Đánh giá của Bí thư Thành Ủy Hà Nội

Ghi nhận ý kiến và kiến nghị của lãnh đạo Thị uỷ Sơn Tây. Bí thư Thành uỷ Hà Nội đánh giá cao giá cao những kết quả thực hiện của thị xã Sơn Tây thời gian qua.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh rằng thị xã Sơn Tây đã được định hướng là 1 trong 5 đô thị vệ tinh của Thủ đô. Là đô thị văn hóa, lịch sử, du lịch, nghỉ dưỡng. Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu Thị ủy tập trung chỉ đạo phát triển lấy trọng tâm là khu bảo tồn thành cổ Sơn Tây, hồ Đồng Mô, Làng cổ Đường Lâm… Bên cạnh đó cần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để tạo đột phá. Sớm đưa thị xã Sơn Tây thành đô thị loại 2.

Tuy nhiên, thị xã chưa có bước phát triển đột phá về cả kinh tế và bộ mặt đô thị. Sự phát triển vẫn còn chưa rõ rệt, bình thường so với tiến độ chung. Sơn Tây chưa khai thác hết tiềm năng và thế mạnh. Tốc độ đô thị hóa còn chậm, chưa gắn với phát triển kinh tế đô thị. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng nhưng tỷ trọng chưa đạt như mong muốn. Nguồn thu ngân sách và thu nhập bình quân đầu người còn thấp.

Trước mắt, Sơn Tây tập trung quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng cho sản xuất, thương mại. Phát triển các dịch vụ: Khu công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề, trung tâm thương mại vùng…. Khuyến khích, thu hút các ngành dịch vụ có giá trị cao. Tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc