Lưới an toàn chung cư-1

Có nên lắp đặt lưới an toàn chung cư không?

Nội - Ngoại Thất
Mất:4 phút, 29 giây để đọc

Lưới an toàn chung cư trở nên đắt khách với số lượng đơn hàng tăng vọt sau sự vụ cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12A ở Hà Nội hôm 28/2. Còn rất nhiều vụ trẻ em rơi từ lan can chung cư và nguy hiểm đến tính mạng. Có một vài nguyên nhân dẫn đến tai nạn này dù lan can được thiết kế đúng tiêu chuẩn xây dựng. 

Xảy ra tai nạn dù lan can đúng tiêu chuẩn?

Theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về nhà ở và công trình công cộng – an toàn sinh mạng. Do Bộ Xây dựng ban hành năm 2008, chiều cao lan can chung cư. Và các tòa nhà cao tầng tối thiểu là 1,4m. Hình thức lan can không được theo phương vị ngang. Mà theo phương vị thẳng đứng nhằm tránh leo trèo.

Rất may mắn, bé trai không nguy hiểm đến tính mang do được các tán cây bằng lăng đỡ lại. Tương tự, tháng 12/2018, tại chung cư Thủ Thiêm Sky (quận 2, TP.HCM), một bé gái rơi từ căn hộ tầng 9 xuống đất khi mẹ bé vừa ra khỏi nhà được ít phút nhưng không may mắn như trường hợp bé trai ở Hà Nội. Được biết, căn hộ trên có lan can cao khoảng 1,2m.

Lưới an toàn chung cư-2
Lưới bảo vệ ban công chung cư phần nào gây cản trở tầm nhìn ra bên ngoài.

Một vụ việc thương tâm tương tự xảy ra sáng 1/4/2019 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Bé trai khoảng 3 tuổi đã trèo lên ô thoáng nhà vệ sinh rồi không may rơi xuống đất, tử vong. Hay mới đây nhất là vụ bé gái rơi từ tầng 12A chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) may mắn được một thanh niên gần đó lao đến hứng đỡ kịp thời. Còn rất nhiều vụ trẻ em rơi từ lan can chung cư và nguy hiểm đến tính mạng.

Ưu điểm của lưới an toàn chung cư

Lưới an toàn là hệ khung căng dây cáp song song trên hệ 2 thanh nhôm cứng cố định trên và dưới. Các thanh nhôm được đục lỗ sẵn theo khoảng cách định trước (5-15cm). Và dây cáp được luồn liên hoàn qua các lỗ tạo thành mặt lưới. Phần lớn lưới an toàn được làm từ vật liệu inox 304 với đường kính 2,5 hoặc 3,5mm với lớp bọc nhựa HDPE hoặc PE bền bỉ, chống ăn mòn, có khả năng chịu lực.

Nhìn chung, lưới an toàn đem lại khá nhiều lợi ích. Như tên gọi, lưới an toàn ở vị trí cửa sổ, logia hay ban công có tác dụng ngăn người (và cả thú cưng) ngã hay trèo ra bên ngoài. Mặt khác, lưới an toàn cũng có tác dụng giữ quần áo hay chậu cây, lồng chim… Không rơi xuống bên dưới. Khi cần trợ giúp cứu hộ, cứu nạn từ bên ngoài, hệ lưới này dễ dàng bị vô hiệu hóa bằng dụng cụ đơn giản như kìm bấm.

Lưới an toàn còn có ưu điểm là không gây xước tay khi chạm vào, không bị xuống cấp theo thời gian. Một điểm khá hay là gia chủ có thể tận dụng lưới để trồng cây leo ở ngoài ban công như hồng leo, mai hoàng yến, sử quân tử… Công đoạn thi công và bảo trì lưới cũng nhanh gọn, đơn giản.

Nhược điểm của lưới an toàn chung cư

Nhược điểm lớn nhất của lưới bảo vệ chung cư có lẽ là cản trở tầm nhìn. Mặt hạn chế nữa của lưới an toàn là dễ bung khi tác động một lực quá mạnh. Hoặc chỉ cần tháo một sợi lưới thì những sợi còn lại cũng bị nới lỏng. Chưa kể, lưới an toàn cũng không được đánh giá cao về hiệu quả chống trộm so với khung thép. Tất nhiên, với những căn hộ ở tầng cao thì không cần quá lo lắng về điều này.

Lưới an toàn chung cư-1
Nhiều gia đình lắp đặt lưới an toàn cửa sổ chung cư nhằm ngăn trẻ nhỏ leo trèo ra bên ngoài.

Nhiều gia đình sau khi rào lưới bảo vệ cửa sổ chung cư. Lưới bảo vệ ban công chung cư, thường có tâm lý chủ quan mà bỏ qua khâu kiểm tra. Trên thực tế, theo thời gian, các sợi lưới có thể bị lỏng ốc vít nên cần bảo dưỡng định kỳ, thông thường là 5 năm. Nếu kỹ tính, gia chủ có thể bảo dưỡng thường xuyên hơn. Mức giá này đã bao gồm vật tư và công lắp đặt. Như vậy, giá thành không quá đắt và nhược điểm quá nhỏ so với lợi ích mang lại.

Để không tái diễn cảnh trẻ em ngã từ các tòa nhà cao tầng. Việc quan trọng nhất là xem xét các vấn đề như thiết kế chung cư có đúng quy chuẩn không. Quy định quản lý cộng đồng ra sao. Ngoài sử dụng lưới an toàn cho chung cư, các gia đình nên quan sát. Hạn chế kê thùng, hộp, bàn, ghế hay giường, tủ cạnh các khu vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc