Nội thất cổ điển: Phong cách nghệ thuật đến từ châu Âu

Nội - Ngoại Thất
Mất:5 phút, 13 giây để đọc

Sự cầu kỳ, hoa mĩ và phức tạp từ các tiểu tiết nhỏ đã tạo nên thương hiệu cho nội thất cổ điển. Phong cách nội thất này thịnh hành trong nhiều năm liền, trở thành biểu tượng cho giới thượng lưu và những người yêu nghệ thuật. Nếu bạn yêu thích và có ý định thiết kế nội thất cổ điển cho ngôi nhà tương lai của mình thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Phong cách nội thất cổ điển

Dành cho những ai chưa biết phong cách cổ điển là gì thì đây là cách bày trí không gian dựa theo cảm hứng kiến trúc La Mã và Hy Lạp cùng chủ nghĩa nghệ thuật châu Âu thế kỉ XVII. Cụ thể, các món đồ nội thất cổ điển được cho là tuân theo các yêu cầu khắt khe. Nhiều tiêu chí nghiêm ngặt của Hy Lạp cổ đại. Người ta yêu cầu đồ nội thất phải hoàn hảo, tinh vi đến từng chi tiết, thậm chí chúng phải tuân theo tỉ lệ vàng nổi tiếng.

Họ thể hiện quan điểm ở các lĩnh vực văn học, âm nhạc và kiến trúc. Trọng tâm của trường phái này là vẻ đẹp tinh tế, mang hơi thở đương đại của khoảng thời gian từ thế kỉ XVII đến thể kỉ XIX và nổi bật hơn cả là tính đối xứng.

Tại mỗi quốc gia phong cách này lại được phát triển thêm và mang dáng dấp riêng. Ví dụ như nội thất cổ điển Pháp đặc trưng bởi vẻ rực rỡ, lộng lẫy, tinh tế và xa hoa. Nhưng nội thất phong cách này tại Anh lại mang vẻ hài hòa. Có sự gắn kết chặt chẽ. Đặc trưng của phong cách cổ điển Nga lại là nét cao quý, sang trọng, tiết chế.

Các nguyên tắc thiết kế chính xoay quanh sự cân bằng, hài hòa và đối xứng. Đường nét xuất hiện chính trong nhiều không gian ở có phong cách này là các đường vòng cung. Chạm trổ hoa văn công phu, cầu kỳ, cổ kính nhưng chau chuốt và lạ mắt. Nhiều kĩ thuật như dát vàng, dát bạc hoặc phào chỉ trang trí được tận dụng một cách tối đa.

Điều gì làm nên đặc trưng của nội thất cổ điển?

Phong cách nội thất cổ điển châu Âu được đặc trưng bởi từng chi tiết nhỏ nhất. Để các gia chủ có thể tiện tham khảo và theo dõi, chúng tôi sẽ liệt kê các đặc trưng này theo từng tiêu chí lớn. Một món đồ mang hơi hướng phong cách cổ điển. Có thể có một hoặc một vài đặc trưng dưới đây chứ không bắt buộc phải có tất cả.

Chất liệu, vật liệu của nội thất cổ điển

Phong cách cổ điển châu Âu hướng đến phong cách và các trường phái nghệ thuật đã có từ nhiều thế kỉ trước nên sẽ mang đậm hơi thở thời gian, có tính chất cầu kì và tinh xảo. Các vật liệu thông thường ít khi làm toát lên được đầy đủ các tiêu chí nêu trên. Thay vào đó người ta gần như phải mô phỏng sát nhất vật liệu của các món nội thất giới quý tộc thời trước dùng để đảm bảo tính chính xác trong thiết kế.

nội thất cổ điển-1
sofa cao cấp, cỡ lớn làm điểm nhấn

Vật liệu chính được giới quý tộc, thượng lưu châu Âu sử dụng chính là các vật liệu cao cấp, thượng hạng như gỗ, đá, nỉ và da. Gỗ phải được chế tác tỉ mỉ và có độ bóng đặc trưng. Các tấm da sử dụng làm nội thất phải có màu sắc tươi sáng, sờ vào mềm mại, mát tay. Ngoài ra, vải dệt hay dạng nỉ ngày nay cũng được đánh giá cao và ứng dụng rộng rãi trong nội thất cổ điển.

Bên cạnh các loại vật liệu cơ bản vừa rồi thì không gian cổ điển không thể thiếu đi các điểm nhấn mang phong cách hoàng gia. Đẳng cấp và quý tộc. Nhiều món đồ trang trí trong phòng được làm từ pha lê. Kim loại như đồng, bạc, vàng.

Đối xứng và cân bằng là hai đặc tính chủ chốt

Tính đối xứng và sự cân bằng được xem như chuẩn mực vàng của phong cách cổ điển. Chúng không chỉ đem đến cho các thành viên trong gia đình sự thuận mắt, mãn nhãn. Mà còn trực tiếp khiến không gian sống được hợp lý, hài hòa hơn.

nội thất cổ điển-2
Đối xứng và cân bằng là hai đặc tính chủ chốt

Tính đối xứng trong nội thất cổ điển được định hình khá rõ ràng. Bất cứ vật gì lấy một đường thẳng làm mốc căn. Triển khai sao hoa văn hai bên y hệt nhau nhưng đổi chiều chính là sự đối xứng. Thường thì các nghệ nhân sẽ thể hiện nghệ thuật đối xứng tại họa tiết của từng món đồ riêng lẻ. Các món nội thất trong phòng không nhất thiết cũng phải kê đối xứng hoặc giống y hệt nhau. Tuy nhiên, sự đối xứng đôi khi còn đến cách phối màu, tận dụng và sắp xếp không gian.

Sắp đặt ánh sáng trong nội thất cổ điển

Nguồn sáng dồi dào là một trong những yếu tố thể hiện đẳng cấp của giới quý tộc xưa. Ngày nay có khá nhiều mẫu đèn để bàn mô phỏng hình dạng chân nến bằng đồng. Hoặc bằng vàng cao quý và xa hoa để các gia chủ có thể tham khảo. Ngoài đèn bàn thì các mẫu đèn chùm làm từ pha lê hoặc thủy tinh. Tiếp tục là điểm nhấn đặc biệt cho căn phòng. Đèn chùm treo ở vị trí càng trung tâm càng đẹp.

Các gia chủ hiện đại ngày nay thường có xu hướng ưa chuộng các mẫu đèn công nghệ hiện đại hơn. Vì lý do này mà phong cách nội thất cổ điển đã mở rộng, sử dụng thêm các mẫu đèn âm trần ánh vàng ấm cúng và sang trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc