Quy hoạch sông Hồng

Quy hoạch Sông Hồng – Cò đất thổi giá – Rủi ro lớn cho các nhà đầu tư.

Tin Tức
Mất:3 phút, 57 giây để đọc

Vào ngày 11/3/2021, tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội. Ban thường vụ Thành ủy đã thống nhất về việc quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Đồng thời giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố tiếp thu ý kiến. Qua đó khẩn trương hoàn thiện và thống nhất với các Bộ, ngành trước khi phê duyệt.

Việc hoàn thiện bản đồ quy hoạch này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với Thủ Đô. Nhằm giải quyết các nhu cầu lớn về nhà ở. Đồng thời kéo dãn mật độ dân cư trong nội đô trong tương lai. Việc hoàn thiện bản đồ quy hoạch khu đô thị Sông Hồng còn giải quyết các vấn đề bất cập. Tạo tiền đề tươi sáng cho việc phát triển một Thủ Đô xưa nay vẫn cho rằng là Xanh – Sạch – Đẹp – Văn Minh.

Nhận được thông tin này, cò đất, các nhà môi giới đã thổi giá đất ở khu vực bên ngoài đê ở các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Tây Hồ lên chóng mặt.

Quy hoach sông Hồng

Việc quy hoạch Sông Hồng có một ý nghĩa rất quan trọng với Thủ đô Hà Nội

Quy hoạch khu vực sông Hồng – vẫn đang trong quá trình hoàn thiện

Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã cho ý kiến về chủ trương hoàn thiện đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Với tỷ lệ 1/5.000 và thống nhất trình các bộ, ngành liên quan, để tiến tới phê duyệt. Sẽ ban hành quy hoạch này vào tháng 6 tới.

Theo đề án, các bãi sông này định hướng phát triển thành khu đô thị mới hiện đại. Nhà ở sinh thái chất lượng cao. Các công trình thiết kế chịu lũ với tầng một sử dụng đỗ xe, công cộng để giảm thiểu thiệt hại khi có lũ. Ngoài ra, còn được định hướng không gian mở với các loại hình không gian công viên, quảng trường…

Cò đất thổi giá

Dựa vào thông tin này, giá đất khu vực ngoài đê tại các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng tăng chóng mặt. Trao đổi với chúng tôi, một cò đất khu vực phường Yên Phụ, Tây Hồ cho biết, từ đầu tháng, giao dịch toàn bộ khu vực ngõ 76 An Dương rất sôi động. Giá đất đã tăng khá nhiều từ sau thông tin quy hoạch. Nếu đất “sổ xanh” (đất nông nghiệp) mặt đường ngõ 76 được bán với giá 60 triệu đồng/m2. Ngách trong thì rẻ hơn, chỉ khoảng 30 triệu/m2. “Đất chỉ mua bán giấy viết tay nhưng có đóng thuế nên không phải lo”, bà Phương khẳng định.

Tham khảo tại khu vực phường Tứ Liên, quận Tây Hồ. Giá đất tại các trục chính như khu Đê Quai, Nước Phần Lan… được đẩy lên khá cao, ở mức 40 triệu đồng/m2. Đất này được “cò đất” giới thiệu là đất phi nông nghiệp có đóng thuế hằng năm, có thể xây nhà cao tầng (?!).

Rủi ro lớn cho các nhà đầu tư

Đánh giá về việc mua bán đất tại địa phương, đại diện UBND phường Yên Phụ cho biết, giao dịch thực tế không có bất thường. Ngoài ra, khu vực đất trong ngõ 76 là đất thuộc Cty phát triển xây dựng Hà Nội là đất để lâu năm, bị người dân lấn chiếm bất hợp pháp nên chắc chắn không có giấy tờ đóng thuế. Bên ngoài bãi, toàn bộ là đất bãi bồi, không có giấy tờ gì liên quan. “Trên địa bàn không có đất nông nghiệp, chỉ có đất bãi bồi”, đại diện phường khẳng định.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) đánh giá, đồ án quy hoạch mới về cơ bản không có khái niệm về nhà ở, quỹ đất chủ yếu để phát triển không gian công cộng và bảo tồn nguyên vẹn hiện trạng làng xã. Do đó, việc lướt sóng đất bãi rất mạo hiểm, người mua có nguy cơ mất trắng.

KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam đồng tình với đồ án quy hoạch của thành phố Hà Nội theo hướng đô thị xanh. Cảnh quan văn hóa thay vì đô thị cao tầng. Đối với khu vực dân cư, ông Chính cho rằng, chỉ nên giữ khu vực dân cư tập trung. Song song với việc tính toán chi tiết việc từng bước di dời người dân ở khu vực thoát lũ, có nguy cơ sạt lở.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc