mua nhà không giấy tờ-2

Tìm hiểu về các rủi ro khi mua nhà không giấy tờ

Thủ tục pháp lý
Mất:3 phút, 41 giây để đọc

 Các giao dịch mua bán luôn luôn tồn tại những rủi ro nhất định đặc biệt là các giao dịch bất động sản vì thị trường này thường không hoàn hảo mà giá trị hợp đồng lại lớn đối với các trường hợp mua nhà không giấy tờ thì rủi ro càng cao hơn.

Tìm hiểu về các rủi ro khi mua nhà không giấy tờ

1. Không được công chứng khi tiến hành các giao dịch

Theo Luật Công chứng và các văn bản hướng dẫn. Thì nhà đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) sẽ không được công chứng khi tiến hành các giao dịch liên quan. Do không được công chứng, nếu có tranh chấp thì các bên sẽ phải chứng minh các giấy tờ. Đó hợp pháp và hợp lệ. Trường hợp này rất khó khăn cho bên mua. Vì pháp luật đã quy định trong các trường hợp như trên thì văn bản. Hợp đồng mua bán phải được công chứng.

2. Tòa án sẽ tuyên giao dịch vô hiệu

Khi tranh chấp xảy ra, các bên yêu cầu tòa án giải quyết. Tòa án thụ lý vụ việc, căn cứ Khoản 2, Điều 124 Bộ luật Dân sự 2005 thì: “…trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản. Phải có công chứng hoặc chứng thực. Phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó” Tòa án sẽ tuyên giao dịch vô hiệu.

3. Hậu quả của hợp đồng vô hiệu được giải quyết theo quy định của pháp luật

Hậu quả của hợp đồng vô hiệu được giải quyết theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Điều 137 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu, quy định như sau: “…Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền.

mua nhà không giấy tờ-1
Hậu quả của hợp đồng vô hiệu

Trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường…”. Trường hợp này, người mua sẽ phải trả lại nhà, đất đã mua trước đây cho bên bán và bên bán sẽ trả lại tiền và những gì đã nhận của bên mua. Có thể nói, trong mọi trường hợp bên mua sẽ luôn có nguy cơ bị thiệt hại.

4. Người mua sẽ rất khó hoặc bị gây phiền hà khi tiến hành các thủ tục chuyển nhượng

Sau khi mua nhà – đất không có giấy tờ hợp pháp, người mua sẽ rất khó hoặc bị gây phiền hà khi tiến hành các thủ tục chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế… Hoặc các giao dịch khác liên quan tới tài sản bởi như trên đã phân tích. Pháp luật quy định khi tiến hành các giao dịch liên quan tới nhà đất thì hình thức. Và nội dung giao dịch sẽ phải đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật liên quan.

mua nhà không giấy tờ-2
Người mua sẽ rất khó hoặc bị gây phiền hà

Khi thực hiện giao dịch như trên, có thể tản sản đã được bán, chuyển nhượng, thế chấp, tặng. Cho nhiều người cũng bằng các giao dịch không được pháp luật công nhận. Hậu quả tất yếu của giao dịch này sẽ dẫn tới sự tranh chấp về lợi ích giữa các bên mua với nhau.

Từ một số phân tích nêu trên, Luật Hòa Bình khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên mạo hiểm với những loại nhà – đất mà giấy tờ không rõ ràng để tránh rủi ro. Khi đã tiến hành thủ tục chuyển nhượng thì cần nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Rất nhiều rủi ro phiền toái xảy ra vì vậy trước khi quyết định mua bán nhà, đất cần kiểm tra tính pháp lý qua giấy tờ nhà đất của người bán tránh những hậu quả về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc