thuê thiết kế nội thất-2

Băn khoăn: Có nên thuê thiết kế nội thất không?

Nội - Ngoại Thất
Mất:4 phút, 30 giây để đọc

Có nên thuê thiết kế nội thất không là băn khoăn của không ít gia chủ khi bắt tay vào hoàn thiện tổ ấm mới. Để đưa ra quyết định sáng suốt nhất, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Có nên thuê thiết kế nội thất không?

Một số người vì mong muốn ngôi nhà thật hoàn hảo mà không do dự thuê ngay đơn vị thiết kế uy tín. Nhưng cũng có nhiều người muốn tiết kiệm chi phí mà quyết định không thuê thiết kế thi công và tự tìm hiểu, mua sắm đồ theo ý thích hoặc nghĩ tự tham khảo trên mạng là đủ. Vậy có nên thuê thiết kế nội thất không hay tự mình thiết kế nhà? Trước hết, hãy cùng phân tích ưu, nhược điểm của hai cách làm này.

Ưu điểm của việc tự thiết kế nội thất

Khi tự mình thiết kế nhà, gia chủ được dịp sáng tạo trong cách sắp xếp. Bài trí không gian sống phù hợp với nhu cầu, sở thích của bản thân cũng như của các thành viên trong gia đình. Ngôi nhà khi đó sẽ mang đậm gu thẩm mỹ, cá tính và phong cách riêng của gia chủ.

Việc tự tay thiết kế nội thất giúp chủ nhà tiết kiệm một khoản chi phí thuê đơn vị thiết kế nội thất. Số tiền tiết kiệm được có thể dùng để mua sắm đồ nội thất. Đồ trang trí hoặc để bù vào chi phí thi công nội thất.

thuê thiết kế nội thất-2
Có nên thuê thiết kế nội thất không là thắc mắc chung của khá nhiều người.

Chủ nhà cũng có cơ hội học hỏi thêm nhiều kiến thức liên quan đến thiết kế và được trải nghiệm thú vị với việc bài trí. Sắp xếp đồ đạc, tìm hiểu nhu cầu cũng như sở thích của các thành viên trong nhà.

Nhược điểm của việc tự thiết kế nội thất

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng tự tay thiết kế nội thất chưa bao giờ là việc đơn giản. Do là người tay ngang trong lĩnh vực, chủ nhà khó có thể hiểu biết rõ về công trình dù cho đó là ngôi nhà của họ. Chủ nhà sẽ phải dành rất nhiều thời gian (vài tuần cho tới vài tháng) để tìm hiểu. Và nghiên cứu hiện trạng ngôi nhà cũng như các kiến thức về thiết kế nội thất.

Dân nghiệp dư sẽ khó hiểu và khó nắm bắt được hết những yêu cầu kỹ thuật. Các tiêu chuẩn thiết kế để có một không gian đẹp, phù hợp. Điều này có thể dẫn tới những sai sót xảy ra. Chẳng hạn như kích thước nội thất không tương ứng diện tích nhà. Thiếu tính thống nhất trong màu sắc hay kiểu dáng đồ dùng.

Thiết kế nội thất có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt hay dư thừa các chi tiết nội thất. Dẫn tới phải sửa chữa, thay thế gây tốn kém tiền bạc không đáng có.

Thuê đơn vị thiết kế

Ưu điểm

Các đơn vị thiết kế thi công nội thất thường quy tụ đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm. Họ là những người có đầu óc sáng tạo và kiến thức chuyên môn vững vàng. Nên dễ dàng đưa ra những lời tư vấn, những phương án giúp tạo ra tổ ấm hài hòa. Đảm bảo cân đối giữa tính thẩm mỹ và công năng. Đồng thời khai thác triệt để không gian.

Thuê đơn vị thiết kế là phương pháp tiết kiệm thời gian. Gia chủ sẽ không mất thời gian tìm hiểu kiến thức về thiết kế nội thất, lập bản vẽ thiết kế hay giám sát thi công.

Các đơn vị thiết kế thường có sẵn xưởng sản xuất nội thất hoặc liên kết với các xưởng nội thất nên sẽ tiếp cận được những sản phẩm tốt, đồng bộ với giá thành hợp lý. Mặt khác, họ cũng có kinh nghiệm để tính toán lượng vật tư vừa đủ, tránh được những chi phí phát sinh không đáng có.

Công ty thiết kế thi công chuyên nghiệp có trách nhiệm giám sát để đảm bảo mọi hạng mục từ lớn đến nhỏ đều được hoàn thiện giống như bản vẽ 3D.

Đơn vị thiết kế, thi công sẽ chịu trách nhiệm bảo hành, sửa chữa khi có hỏng hóc xảy ra.

Nhược điểm

Chủ nhà sẽ phải chi trả thêm một khoản phí nhất định (khoảng 100-150 nghìn/m2). Một số đơn vị có thể khuyến mãi chi phí thiết kế cho khách hàng lựa chọn thiết kế thi công trọn gói, bạn nên lưu ý điều này.

thuê thiết kế nội thất-1
Các chuyên gia thiết kế luôn tìm ra những phương án bố trí không gian tối ưu.

Nếu thiếu sáng suốt khi lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nội thất, chủ nhà có thể gặp phải đơn vị thiết kế non kém, không có tiêu chuẩn cụ thể để giám sát hay đánh giá chất lượng công việc, sử dụng vật liệu rẻ tiền, không có cam kết tiến độ rõ ràng… dẫn đến trong quá trình sử dụng sau bàn giao, chủ nhà phải sửa chữa tốn kém, chắp vá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc